Melanoma là gì?

Melanoma là hình thức nguy hiểm nhất của ung thư da vì di căn và khả năng lan xa rất nhanh. Một khi Melanoma đã phát triển thì nó sẽ gây thiệt hại cho các tế bào da (thường gây ra bởi bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời) gây nên đột biến (khuyết tật di truyền) làm cho tế bào da tăng lên với cấp số nhân một cách nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính. Những khối u này bắt nguồn từ các tế bào biểu bì tạo hắc tố (tế bào hắc tố) sản xuất trong lớp đáy của biểu bì.Khối u ác tính thường giống như nốt ruồi, một số phát triển từ nốt ruồi. Phần lớn các khối u ác tính có màu đen hoặc nâu, nhưng nó cũng có thể có màu da, hồng, đỏ, tím, xanh da trời hoặc màu trắng. Khối u ác tính gây ra chủ yếu là do cường độ caocủa tia UV (thường dẫn đến cháy nắng). Người ta ước tính có khoảng 7.800 người chết mổi năm tại Mỹ do căn bệnh khối u ác tính.

Nếu khối u ác tính được công nhận và điều trị sớm, nó hầu như luôn luôn có thể chữa được. ung thư da có thể phát triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nơi nó trở nên khó điều trị và có thể gây tử vong.mặc dù melanoma không phải là hình thức phổ biến nhất của ung thư da nhưng melanoma lại gây ra nhiều ca tử vong nhất trong các hình thức của bệnh ung thư da. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính rằng hiện nay, khoảng 120.000 trường hợp mới của khối u ác tính ở Mỹ được chẩn đoán trong một năm.Trong năm 2010, khoảng 68.130 trong số này là những khối u ác tính xâm lấn, với khoảng 38.870 ở nam giới và 29.260 ở phụ nữ.

Dấu hiệu nguy hiểm về melanoma

Nếu như có một hôm bạn phát hiện trên mặt bạn xuất hiện một đốm nâu trên da bạn cứ tưởng nó chỉ là một cái nốt ruồi vô hại nhưng không phải điều đó luôn đúng. Bất cứ ai có hơn 100 nốt ruồi trên người đều có nguy cơ bị khối u ác tính cao hơn những người khác.Các dấu hiệu đầu tiên có thể xuất hiện trong một hoặc nhiều nốt ruồi không điển hình.Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nhận biết làn da của bạn rất tốt và nhận ra bất kỳ sự thay đổi nào trong các nốt ruồi trên cơ thể của bạn.Hãy đến ngay các bệnh viện da liễu nếu như bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đối với làn da của bạn.

Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Trả lời