Tìm hiểu về tình trạng Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng có ít số lượng hồng cầu hay homoglobin trong máu hơn so với người nình thường.

Thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu của bạn không chứa hemoglobin đủ ánh sáng. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt cung cấp cho máu có màu đỏ. Protein này sẽ giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không nhận được đủ máu giàu oxy.Kết quả là, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hay yếu. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó thở, chóng mặt, hay đau đầu.

Thiếu máu nặng hoặc kéo dài có thể gây hại cho tim, não của bạn, và các cơ quan khác trong cơ thể của bạn. Chứng thiếu máu nặng thậm chí có thể gây tử vong.
Thiếu máu là gì?
Máu được tạo thành từ nhiều phần, bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương (phần chất lỏng của máu).

Tế bào hồng cầu có dạng hình đĩa và trông giống như bánh rán không có lỗ ở trung tâm. Hồng cầu mang theo oxy và loại bỏ carbon dioxide (một sản phẩm chất thải) từ cơ thể của bạn. Những tế bào này được thực hiện trong mô của xương tủy giống như bọt biển bên trong bộ xương.

Các tế bào bạch cầu và tiểu cầu cũng được hình thành trong tủy xương. Các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Tiểu cầu dính lại với nhau để bịt kín vết cắt nhỏ hoặc cầm máu. Với một số loại thiếu máu, bạn có thể thiếu cả ba loại tế bào máu.

Thiếu máu có ba nguyên nhân chính: mất máu, thiếu sản xuất hồng cầu, hoặc ở mức độ cao hơn là phá hủy tế bào máu đỏ.Những nguyên nhân này chính là những yếu tố thường gặp nhất trong bệnh thiếu máu.

Thiếu máu là gì?

Nhiều loại thiếu máu nhẹ có thể điều trị dễ dàng.Chúng ta có thể phòng ngừa hay ngăn chặn một số loại bệnh thiếu máu với một chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý.

Tuy nhiên, một số loại thiếu máu có thể là nghiêm trọng, lâu dài, và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thiếu máu, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị một cách hợp lý nhất.

Thiếu máu là gì?

Trả lời