Cẩn trọng khi cho bé tập ngồi bô

Các bà mẹ đang gặp khó khăn trong việc tập cho bé tự đi vệ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là công việc khó khăn, chỉ là quy trình cần có thời gian để giúp bé làm quen. Vì vậy, mẹ hãy yên tâm bé sẽ thực hiện tốt nếu được chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và cả tình cảm.

Không nên ép trẻ ngồi bô khi bé chưa hoàn toàn sẵn sàng. Không có một độ tuổi cụ thể nào “quy kết” rằng bé phải ngồi bô. Bởi có những trẻ sẵn sàng ngồi từ rất sớm nhưng có trẻ thì muộn hơn hẳn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ khỏe mạnh và sớm phát triển những kỹ năng cần thiết để bắt đầu quá trình đào tạo này khi bé ở giữa giai đoạn từ 18 tháng tới 3 tuổi.

– Bé bắt đầu ngồi bô:

Hiếm khi trẻ tự đi tiểu trước 2 tuổi, nhưng khi đã có một số kỹ năng về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ, trẻ sẽ sẵn sàng tự đi vệ sinh. Lứa tuổi thuận lợi cho việc tập cho trẻ ngồi bô là 2 -3 tuổi.Tuy nhiên, thích thú vẫn chưa phải là một tín hiệu đủ cho biết bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Giống như bất kỳ giai đoạn phát triển khác, bé sẽ phải học cách kiểm soát bàng quang và ruột của mình, vì thế bạn hãy cho em bé một thời gian để làm quen với điều này.

– Những lưu ý khi cho bé tập ngồi bô khi đi vệ sinh:

Cha mẹ và cô giáo ở nhà trẻ nên thống nhất dùng những từ giống nhau để nói về việc đi vệ sinh.

Để trẻ tự chọn loại bô mà trẻ cảm thấy thích hoặc ngồi thoải mái; và hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bô.

Nên đề nghị trẻ ngồi bô đều đặn vào cùng khoảng một thời điểm và tuyệt đối không bắt buộc trẻ phải ngồi. Tập cho trẻ ngồi bô không quá 5 phút. Lúc đầu, cha mẹ có thể đọc hoặc kể một câu chuyện cho trẻ nghe trong 5 phút ngồi bô, hoặc cho phép trẻ tự xem sách.

Nếu trong 2 tuần, trẻ chưa “đi” trong bô, thì tạm ngưng và thử lại sau khoảng 2-3 tháng. Cũng có thể cho trẻ ngồi trên cầu tiêu phù hợp với lứa tuổi thay vì ngồi bô.

Nếu trẻ chịu tự “đi”, thì nên động viên ngợi khen trẻ. Sau một thời gia trẻ tự “đi” đều đặc thì có thể bỏ tã và cho trẻ mặc quần lót.

Trẻ cần được động viên, nâng đỡ và cảm thấy hãnh diện khi lớn lên, vì thế cần tránh trêu chọc, phê phán hoặc phạt trẻ khi trẻ thất bại trong sự “học” này.

Khả năng kiểm soát việc tiêu tiểu là một phần quan trọng của cuộc sống tự lập. Cha mẹ cần giúp trẻ phát huy tính tự lập sáng tạo từ 2-3 tuổi, không nên để trẻ lệ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ lâu dài, vì như thế là đã vô tình cản ngăn sự trưởng thành của trẻ, ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách sau này.

Trả lời