Cần tránh khi pha sữa bột cho bé

Khi pha sữa nên dùng nước nóng hay nước tinh khiết để pha sữa công thức cho bé? Sữa công thức đã pha rồi có thể bảo quản trong bao lâu? Có nên khử trùng bình bú không? Có rất nhiều câu hỏi khiến cho các ông bố bà mẹ băn khoăn khi cho bé yêu bú sữa công thức.

Cho dù bạn có thường xuyên để mắt và lựa chọn những nhãn sữa công thức tốt nhất, bạn vẫn chưa thể bảo vệ bé một cách hoàn toàn khi ngay bản thân bạn vẫn gặp những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình cho bé bú sữa công thức.

Nên dùng nước lạnh tráng qua bình sữa khoảng 30 giây
để tránh bị nhiễm chì.

1/ Sử dụng nước nóng để pha

Tuy rằng các bé thích bú sữa công thức được pha ấm hơn sữa lạnh, bạn cũng đừng bao giờ pha sữa bằng nước nóng cho bé bú. Bạn cũng nên sử dụng nước đun sôi và để nguội bằng với nhiệt độ xung quanh. Tốt nhất, trước khi cho bé uống, mẹ hãy ngâm bình sữa vào nước lạnh khoảng hai phút để hạ nhiệt bình.

Nếu sữa bị nguội lạnh, mẹ sử dụng một chiếc cốc hoặc bát rộng hơn miệng chai một chút, đổ nước nóng vào và cho bình sữa vào bên trong để bình ấm dần

2/ Không khử trùng bình bú

Trước khi sử dụng bình bú mới, một điều tối quan trọng là bạn phải tiệt trùng bình bú để loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Hiện nay, trên thị trường có bày bán các loại máy khử trùng bình sữa rất đa dạng, dễ sử dụng và tiện lợi. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua loại máy này để khử trùng bình bú cho bé.

Ngoài ra, còn một cách tiết kiệm hơn nhưng cũng hiệu quả không kém, đó là ngâm bình bú trong nồi nước sôi khoảng 5 phút trước khi sử dụng. Bạn chỉ cần khử trùng bình bú duy nhất một lần đầu tiên khi mới mua về, sau đó, chỉ cần rửa bình bú bằng nước nóng và dung dịch cọ rửa bình bú là đã đảm bảo rồi.

Nếu pha sữa quá đặc, bé sẽ nhanh chóng bị mất nước, nếu pha sữa quá loãng,
bé sẽ không được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

3/ Để sữa đã pha trong thời gian quá dài

Bạn chỉ được để sữa công thức đã pha trong môi trường nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ. Đối với loại sữa công thức pha sẵn, nếu để trong tủ lạnh, bạn phải sử dụng hết sau khi mở nắp trong vòng 48 giờ trong khi với sữa công thức loại bột, sau khi pha sữa, chỉ dùng trong vòng 24 giờ.

4/ Sử dụng lại sữa thừa

Nếu em bé của bạn không bú hết sữa trong vòng một giờ, bạn nên bỏ phần sữa thừa đó đi. Đừng bảo quản lạnh phần sữa thừa đó để bé có thể uống nốt lượng sữa này vào thời gian khác do vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa và gây hại cho bé.

5/ Pha sữa không đúng cách

Nếu bạn pha sữa quá đặc, bé yêu sẽ nhanh chóng bị mất nước, ngược lại, nếu bạn pha sữa quá loãng, bé yêu sẽ không được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Điều quan trọng mà các bà mẹ cần làm là đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và pha chế sữa cho bé với công thức chính xác theo như hướng dẫn, ngoài ra, bạn nên lắc bình sữa thật kỹ trước khi cho bé bú.

Trả lời