Bệnh viêm màng não ở bé có nguy hiểm hay không?

Viêm màng não ở bé được mô tả là viêm màng bao quanh não và dây cột sống. Viêm màng não ở bé có thể làm tổn thương não vĩnh viễn hoặc gây hại cho tính mạng bé. Bé bị ảnh hưởng bởi viêm màng não do nguyên nhân khác nhau. Bệnh viêm màng não ở bé có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào song bệnh thường xảy ra và để lại di chứng rất nặng nề đối với bé nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Việc phòng ngừa, phát hiện sớm và đặc biệt là cách xử trí khi bệnh diễn ra sẽ giúp bạn tránh được hệ lụy cho bé sau này.

– Nguyên nhân: Bé bị viêm màng não có thể xảy ra do biến chứng từ một bệnh nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng máu.Tuy có một “hàng rào” giữa máu và não để bảo vệ não khỏi nhiễm trùng máu nhưng một số trường hợp, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang có thể gây biến chứng thành viêm màng não.Viêm màng não ở bé được chia thành 2 loại: viêm màng não do virus và viêm màng não do vi khuẩn. Trong đó, viêm màng não do virus nghiêm trọng hơn nhiều.

– Những biểu hiện của bện viêm màng não ở bé: Viêm màng não xảy ra ở bé 1-4 tuổi. Bệnh khởi phát và chuyển nặng rất nhanh, có thể làm bé tử vong chỉ trong vài ngày. Không có triệu chứng điển hình cho viêm màng não vì bệnh biểu hiện khác nhau ở các độ tuổi khác nhau.

Ở bé sơ sinh: triệu chứng điển hình của viêm màng não gồm sốt, nôn trớ, quấy khóc. Có thể quan sát thấy thóp trước phồng lên. Bé sơ sinh có thể lên cơn co giật.

Bé hơn 1 tuổi: nôn trớ, sốt, hôn mê, co giật, cứng cổ.

– Đối với trẻ nhỏ, từ lúc bệnh khởi phát và chuyển nặng diễn tiến rất nhanh, có thể làm trẻ tử vong chỉ trong vài ngày. Bệnh viêm màng não có thể xuất hiện rất nhanh ngay trong ngày đầu tiên qua các triệu chứng đối với trẻ lớn là sốt cao, đau đầu, đau gáy, ăn kém, nôn ói, cổ cứng. Ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu điển hình của viêm màng não gồm sốt, nôn trớ, bỏ bú, quấy khóc, thóp trước phồng lên. Bệnh diễn tiến nặng sẽ làm trẻ bị co giật, li bì, hôn mê và ngày càng nặng hơn nếu không được điều trị.

– Cách phòng bệnh:  Viêm màng não ở bé là bệnh gây tử vong, vì thế, cách phòng chống là rất quan trọng. Do bệnh là biến chứng của nhiều loại nhiễm trùng nên bạn không được bỏ qua bất kỳ nhiễm trùng nào ở bé. Cần đưa bé đi khám và điều trị ngay, không được chủ quan, nhất là khi bé sốt. Khi bé bị đau tai hoặc ớn lạnh, nên đưa bé đi khám ngay để loại bỏ biến chứng viêm màng não.Để ngừa bệnh nhiễm trùng, nên thực hiện ăn chín, uống sôi cho bé, hạn chế ăn uống bên ngoài, nhất là những nơi mất vệ sinh. Nên mua thực phẩm tươi về chế biến thay vì dùng đồ đóng gói, đóng hộp.

Trả lời