Ăn gì để giảm mỡ bụng sau khi sinh – Tình trạng tăng cân, béo bụng đang là vấn đề đáng quan tâm của phụ nữ sau khi sinh. BABY.NET.VN xin giới thiệu đến các mẹ bý quyết giảm mỡ bụng sau sinh bằng thực đơn.
Trong quá trình mang thai, họ thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng, cùng với thói quen ít vận động, khiến làm nhiều phụ nữ bị tăng cân không kiểm soát được, dẫn đến béo phì gây nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Sau khi sinh, bạn có thể sẽ mất hàng năm để loại bỏ lượng mỡ bụng dư thừa để lấy lại vóc dáng ban đầu. Đây là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Điều quan trọng bạn phải hết sức chú ý tới việc luyện tập và cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Chúng tôi mách bạn một số thực phẩm đánh tan mỡ bụng, giúp vòng hai thon gọn .
1. Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm…khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một lượng phong phú chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng.
Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể. Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng.
Nếu bạn muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước…
2. Quả lựu
Lựu cũng là loại quen thuộc, lựu không chỉ ra quả vào mùa đông mà cả bốn mùa trong năm cũng có thể thưởng thức vị ngon của loại quả này. Trong quả lựu có chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình bài tiết.
Mặt khác, vỏ quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên bỏ vỏ khi ăn lựu mà ngâm lựu trong nước muối chừng 10 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy mạnh.
3. Táo
Điều khác biệt của táo là ở chỗ nó có một lượng chất keo thực vật rất đặc biệt mà các loại hoa quả khác không có được. Chất keo này là một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, sẽ giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Vì vậy sau khi ăn táo bạn nên uống thêm nước sẽ tạo ra cảm giác no bụng.
Để giảm mỡ bụng có hiệu quả cho phụ nữ sau khi sinh, lựa chọn táo là sự sáng suốt nhất. Bạn nên ăn táo nguyên quả, không nên xay thành nước sinh tố hay dầm đường. Thay vào đó, bạn có thể cắt táo thành những miếng nhỏ rồi trộn với sữa không đường hoặc kết hợp với quả hạnh đào để làm thành nước ép hoa quả có nhiều chất sợi thiên nhiên hơn nữa.
4. Yến mạch
Yến mạch được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Người Phương Tây sử dụng thường xuyên thực phẩm này nên họ có một sức khỏe vượt trội, tinh thần sảng khoái…Những món ăn hay đồ uống được làm từ yến mạch rất phong phú chất xơ, có tác dụng giảm mỡ bụng và tốt cho sức khỏe.
Yến mạch có tác dụng giảm bớt sự hấp thụ năng lượng của cơ thể, tạo cảm giác no cho dạ dày, ngoài ra còn nhuận tràng, lợi tiểu, giúp bài tiết chất cặn bã trong cơ thể một cách dễ dàng.
Bạn có thể nấu yến mạch thành cháo, nấu với cơm gạo trắng hoặc pha nước uống hàng ngày là cách giảm béo bụng rất hiệu quả.
5. Măng
Măng là một trong những thực phẩm rất được ưa thích và cũng giàu chất xơ vào bậc nhất. Chất cơ trong măng có thể kích thích dạ dày co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tạo ra cảm giác no bụng. Măng thuộc họ thực vật cung cấp ít năng lượng, dù ăn nhiều cũng không lo bị béo, đặc biệt là béo bụng. Ngoài ra, măng còn có thể hấp thụ những chất béo dư thừa.
Trong tiết hè oi bức bạn nên chế biến măng thành những món nộm, nấu canh, ngâm giấm tỏi. Măng là thực phẩm dẫn dắt các thức ăn khác, với mùi vị đặc trưng, thú vị. Phụ nữ sau khi sinh nên lựa chọn măng cho bữa ăn của mình.
6. Rau cần
Rau cần được mệnh danh là “Vị thuốc trong nhà bếp”, luôn xuất hiện trong hầu hết các thực đơn ăn kiêng dành cho người béo phì. Ngoài lượng chất xơ rất phong phú, rau cần có có chất hóa học thực vật, có khả năng phân giải và đánh tan chất béo. Vì vậy rau cần được “tôn vinh” là thực phẩm giảm mỡ bụng hữu hiệu.
Trong lá cần lại chứa nhiều vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất. Bạn nên ăn cả cọng và lá của rau cần, nên tránh ăn sống mà ép lấy nước nhằm hạn chế hấp thụ lượng kali có trong loại rau này vào cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể xào tái rau cần với thịt bò, thịt lợn và các loại rau khác.
7. Nấm hương
Nấm hương có thể giúp nhuận tràng lợi tiểu, làm tiêu hao năng lượng dư thừa tích trữ trong cơ thể, có ảnh hưởng tích cực tới giảm mở bụng của bạn. Bởi chất xơ và chất keo thực vật có tính hòa tan có rất nhiều trong nấm hương. Đặc biệt, thân nấm hương có chứa nhiều chất đường và kẽm tự nhiên, có tác dụng phòng chống ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nấm rất dễ ăn, chế biến cũng đơn giản và đa dạng cho bạn chọn lựa. Có thể xào, làm gỏi, nấu canh, làm lẩu, làm nem… đều giữ được vị ngon đặc trưng và công dụng của loại thực phẩm này.